Phản hồi của bạn

Tôi đã vất vả học tiếng Anh 3 tháng và đạt mức lương 1.300USD/ tháng thế nào.

Cách đây khoảng 2 năm, tôi là 1 gã mù mờ tiếng Anh thật sự.
Nếu ai đang quen biết tôi bây giờ, có lẽ nghĩ tôi là đã luyện tiếng Anh hơn 10 năm chăm chỉ rồi, hay tôi thực sự là một tài năng bẩm sinh nào đó vì tôi đang làm cho một công ty đa quốc gia.

Nhưng khoảng 2 năm trước đây thôi, tôi cũng rất khổ sở trong việc tìm cách học tiếng Anh. Tôi mất nhiều năm trên trường lớp, hàng chục lớp học thêm tiếng Anh. Hàng chục triệu tiền học phí ném vào đó chỉ mong có được một ít vốn tiếng Anh kha khá để sau này còn đi xin việc với mức lương tốt hơn...

Nhưng thất vọng lại nối tiếp thất vọng. Tôi không thể nào giao tiếp được, tôi không viết nổi 1 đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh. Bạn nghĩ thế nào nếu bạn bỏ hàng đống tiền đi học mà không thể giới thiệu bản thân mình bằng tiếng Anh?
Tôi muốn từ bỏ, tôi muốn dừng lại...

Nhưng Không thể từ bỏ! tôi biết rằng tiếng Anh là tương lai, tiếng Anh là cốt lõi, thiếu tiếng Anh tôi sẽ phải vật lộn với cuộc sống này vất vả hơn...và tôi quyết mình sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó, và tôi phải tìm cho mình một hướng đi vì vẫn có người thành công với tiếng Anh.

 

Tôi lục lọi khắp tất cả các website tiếng Anh, đủ khắp hang cùng ngõ ngách để tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Nhưng...kết quả không khiến tôi hài lòng. Mỗi một người chia sẻ lại có cách học khác nhau, phương pháp khác nhau. Thay vì tìm được cách giải quyết, tôi trở nên rối bời. Vậy cách học của ai mới là đúng? Tôi nên theo ai đây?... - 

Tôi từng đọc một câu nói rằng: Khi bạn thật sự muốn, cả vũ trụ sẽ chung tay giúp đỡ bạn. Và may mắn đến với tôi thật. Sau 1 tháng mò mẫm, tôi đúc kết dần và hiểu được cách học ngôn ngữ từ thầy Lê Thanh Hợp, tôi sẽ lược ngắn gọn.

Ngày nay bạn có thể học phát âm một cách đơn giản bằng việc tìm kiếm những giáo án luyện phát âm trên mạng. Tuy nhiên sẽ có nhiều định nghĩa và cách đào tạo khác nhau về Phát âm trong Tiếng Anh và bạn sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một phương pháp thích hợp, hơn nữa các giáo án thực hành hiện tại vẫn chưa tạo được kết quả tốt cho người học. Vì vậy, để chọn cho mình một cách học về âm đúng đắn thì chúng ta cần phải hiểu “âm ngôn ngữ” và cách luyện như thế nào.

Để dễ hiểu và thực hành, chúng ta hãy hình dung Ngôn Ngữ, cũng như Tiếng Anh, giống như 1 bài hát, tức là có phần Ngữ Điệu và phần Lời, tôi ví dụ 1 bài quen thuộc là Kìa Con Bướm Vàng.

Ngữ Điệu Kìa Con Bướm Vàng Lời
Là la lá là / là la lá là /… Kìa con bướm vàng, kìa con bướm vàng.
Ngữ Điệu trong tiếng Việt Lời
Tồn tại trong 5 dấu sắc, huyền, ngã, hỏi, nặng Tôi muốn đi ăn cơm với mẹ.
Ngữ Điệu trong Tiếng Anh Lời
I WANT to GO to EAT with my MOM

 

La lá / la lá la lá / la la lá

I want to go to eat with my mom

Để các bạn hiểu hơn phần “Ngữ điệu trong Tiếng Anh” thì tôi sẽ giải thích kỹ ở phần dưới của bài này, nhưng trước hết tôi muốn chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để nhớ được bài hát này hoặc bất kỳ bài nhạc Tiếng Anh nào mà bạn yêu thích, bạn cần phải làm gì và bộ não sẽ hoạt động thế nào để ghi nhớ?

Trước hết, bạn sẽ nghe bài hát nhiều lần chứ không phân tích giai điệu, sau khi bạn đã nghe rõ giai điệu và âm thanh của bài hát thì bạn sẽ hát theo lời bài hát. Lưu ý: bạn hát lại “ngữ điệu của một câu hoàn chỉnh” chứ không “học gạo từng chữ” (Bắt chước ngữ điệu một câu hoàn chỉnh là bạn sẽ hát lặp lại nhiều lần một câu “Kìa con bướm vàng, kìa con bướm vàng” với ngữ điệu theo đúng những gìnghe được trong toàn câu đó. Học gạo từng chữ nghĩa là khi bạn học thuộc từng chữ trong câu và hát lại không có chút ngữ điệu nào)

Theo đó tương tự như việc học Tiếng Anh cũng vậy, bạn chỉ học theo một cách máy móc chứ không thực sự nghe được giai điệu của toàn câu Tiếng Anh hoàn chỉnh, vì vậy sau nhiều năm học thì bạn vẫn chưa thể “hát bài hát Tiếng Anh” yêu thích của mình thật hay tức là chưa thể nói tiếng Anh thật chuẩn.

 

Và tin tôi đi, điều đó không phải là dễ dàng gì khi tiếng Anh của bạn chỉ là thứ chắp vá trong khi tất cả tài liệu đều hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Vừa nghiên cứu, vừa tìm hiểu, vừa đọc, vừa tra từ điển.Tôi mất hơn 1 tháng trời ròng rã mới hiểu rõ được lý do tại sao con người thất bại trong việc học ngoại ngữ, làm thế nào để tìm được đam mê học tiếng Anh và những bí mật của người thành công là gì... Niềm hi vọng một lần nữa lại được thắp sáng, tôi quyết đặt niềm tin của mình vào nó một lần nữa.

 

Thời gian trôi qua, trình độ tiếng Anh của tôi tăng dần, tôi bắt đầu đọc sách, báo chí, xem phim... bằng tiếng Anh. Tôi mới chợt nhận ra tiếng Anh quan trọng đến như thế nào, những người yếu tiếng Anh thiệt thòi ra sao... Với tôi bây giờ, không biết tiếng Anh chẳng khác nào mù chữ, mù chữ theo đúng nghĩa đen.

Nhờ vốn tiếng Anh của mình, hiểu biết cũng như kiến thức của tôi tăng vọt trong vòng 2 năm, 70% lượng kiến thức mà tôi có được sẽ không bao giờ được tìm thấy trong ngôn ngữ tiếng Việt. Có những thứ tôi học chỉ mất vài tháng còn những người khác phải học mất vài năm. Có những người lớn hơn tôi hàng chục tuổi vẫn phải nể phục sự hiểu biết của tôi. Bạn có thể nghĩ tôi khoe khoang nhưng đó là sự thật và tôi không ngại phải thừa nhận nó.

 

Bộ não chúng ta hoạt động thế nào?

Trên thực tế, bộ não sẽ nhớ ngữ điệu hay giai điệu trước sau đó mới tới lời, ca từ của bài hát. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách nhớ một bài nhạc bạn từng hay hát nhưng mà lâu không nghe lại nên quên đi nhưng một khi đã nhớ được ngữ điệu, nhịp điệu thì từ từ lời bài hát sẽ hiện ra trong đầu và bạn có thể hát lại như chưa từng quên.

1

Vậy tương tự với Tiếng Anh, để phát âm chuẩn thì bạn cũng thực hiện như học 1 bài hát vậy, nghĩa là bạn nghe ngữ điệu của Tiếng Anh nhiều lần sau đó bắt chước lại. Một điều cần phải ghi nhớ là chỉ bắt chước lại khi nghe và thấm ngữ điệu trong 1 câu hoàn chỉnh chứ không nghe chỉ 1-2 lần một câu, rồi bắt chước lại 100 lần vì khi đó bạn đang nói lại theo ngữ điệu của chính bạn chứ không phải ngữ điệu của “bài hát” Tiếng Anh.

Như vậy thì bạn cần phải học từng bước như thế nào cho hiệu quả theo cách được hướng dẫn?

  • Nghe trọn câu
  • Ngắt từng đoạn trong một câu
  • Bắt chước ngữ điệu một câu hoàn chỉnh: Bạn sẽ bắt chước nguyên câu hoàn chỉnh với ngữ điệu đúng theo những gì bạn nghe người bản ngữ nói trong câu đó.
  • Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cứ như vậy tôi luyện rất nhiều, Khi kiến thức tăng, những cơ hội kiếm tiền, những cơ hội hẹn hò, những cơ hội công việc...cứ thế xuất hiện trước mắt tôi.
Sau khi đạt được những thành công đó, tôi đã nộp đơn vào một công ty nước ngoài và được trả mức lương 1.300USD một tháng, đây là mức lương rất cao so với 7tr tôi nhận được trước đó.

Tiếng Anh đã giúp tôi thay đổi cuộc đời, tôi chúc bạn cũng sẽ đạt được tiếng Anh như tôi để nâng cao mức lương của mình hơn.

Chúc các bạn viết nên những câu chuyện của bản thân mình để tạo nên những động lực cho tất cả mọi người xung quanh. Kết quả của học viên cũng là niềm tự hào của BeUsing trong suốt 5 năm dào tạo qua.

KẾT QUẢ HỌC VIÊN BEUSING ĐẠT ĐƯỢC

Sau 5 năm mở các khóa học LUYỆN NÓI, BeUsing đã cùng những người học viên cùng nhau vượt qua những khoảng thời gian khó khăn nhất. Vì lẽ sau 10 năm học mà không nói tiếng Anh, chúng tôi đã phải luyện từng li từng tí, từng cơ miệng, cơ hàm được sử dụng thế nào để chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Nhưng chúng tôi biết rằng đã đến lúc cần thực sự LUYỆN TẬP chứ không chỉ học cho biết mãi được. Vì vậy, các bạn xem video để thấy chúng tôi thực sự luyện tập như thế nào chứ không chỉ ngồi quan sát.

 
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiếng Anh sau nhiều năm học và, chưa có giải pháp, thì BeUsing luôn có những buổi chia sẽ miễn phí dành cho bạn để hướng các bạn đi đúng hơn và đạt được tiếng Anh nhanh nhất có thể. Bạn có thể gọi trực tiếp cho tôi 0969028029 hoặc điền thông tin vào form để BeUsing liên hệ với bạn về thời gian và địa điểm cụ thể.

 

Back to Top