Phản hồi của bạn

5 bước hiệu quả để vừa nghe nhạc vừa luyện phát âm tiếng Anh!

Hiện tại chúng ta đang nghe nhạc tiếng Anh khá nhiều và đó là một yếu tố rất lớn giúp bạn có thể kết hợp với học phát âm tiếng Anh. Sẽ thât tuyệt vời nếu như bạn biết cách kết hợp giữa việc nghe nhạc và luyện phát âm, tức là Học mà Chơi – Chơi mà Học. Tư Duy Ngôn Ngữ thấy rất nhiều bạn cố gắng khổ sở học từng âm /t/, /p/,/k/…. một cách vô vị, chán để rồi sau đó bỏ cuộc.

Vì vậy, Tư Duy Ngôn Ngữ sẽ đưa ra giải pháp tối ưu giúp bạn vừa thưởng thức những bản nhạc tuyêt vời của Britney Spears, Westlife, Celine Dion, Boyzone… vừa luyện phát âm tiếng Anh một cách rất hiệu quả.

Phát  âm luôn là PHẦN QUAN TRỌNG NHẤT trong một ngôn ngữ. Để chứng minh cho điều này, khi 1 người bản ngữ giao tiếp với 1 người nước ngoài, điều họ ấn tượng nhất chính là “Cách phát âm”. Khi bạn phát âm tốt, người giao tiếp với bạn cũng thoải mái và cảm thấy muốn được trao đổi với bạn nhiều hơn.

TẠI SAO PHÁT ÂM LẠI LÀ NỖI ÁM ẢNH  ĐỐI VỚI NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM?

Phát âm là kỹ năng duy nhất mà trường học BỎ QUÊN trong khoảng thời gian học của học sinh tại Việt Nam. Hoặc có đi nữa thì cũng dạy qua loa và “sai nhiều hơn đúng”. Vì thế, khi người học đã có đủ từ vựng hay ngữ pháp để có thể giao tiếp được, thì nhận ra 1 sự thật rằng “mình nói không ai nghe rõ được”. Cho dù người học có thể dùng được ngữ pháp và tự vựng 1 cách trôi chảy, nhưng với cách đào tạo của Giáo dục Việt Nam tại các trường, thì việc người học nói và người nghe không hiểu là “chuyện đương nhiên”.

Vậy tại sao nhà trường lại không dạy Phát âm khi hầu như thầy cô nào cũng “rõ như ban ngày” rằng phát âm chính là cầu nối duy nhất giữa người nói và người nghe? Câu trả lời rất đơn giản là vì dạy ngữ pháp nhàn và an toàn hơn rất nhiều so với dạy phát âm. Và dạy ngữ pháp có thể đánh giá được quá trình học, còn phát âm,  rất khó để có thể đánh giá khi các giáo viên phần lớn cũng được đào tạo ngữ pháp là chính.

Vậy thì trường lớp không dạy bạn, bạn chỉ còn cách tự tìm hiểu và tự phát triển.

CHẤM DỨT NGAY VIỆC LUYỆN PHÁT ÂM BẰNG CÁCH TỰ ĐỌC 1 ĐOẠN VĂN

Mặc dù đọc là một cách rất tốt để người học nâng cao tiếng Anh. Nhưng việc luyện phát âm tiếng Anh bằng cách tự đọc là một sai lầm to lớn. Đặc biệt nếu bạn chưa phát âm thật chuẩn, thì khi bạn đọc, âm không chuẩn của bạn sẽ ăn sâu vào não và khi đọc càng nhiều, âm sai sẽ liên tục đi vào não và lấn át hết âm đúng khi bạn không còn thời gian để “nghe âm đúng” từ người bản ngữ.

Hãy xem lại 1 chút về cách đạt được ngoại ngữ của 1 đứa bé, đó là nghe rất nhiều từ cuộc sống hằng ngày và bắt chước lại, sau khi đã giao tiếp 1 cách thuần thục, đứa bé mới bắt đầu được cho tập đọc tập viết. Tức là khi âm đã rất chuẩn.

Tự tập đọc khi bạn phát âm chưa chuẩn cũng giống như việc 1 đứa bé bị ngọng mà cứ tự đọc mà không được sửa. Vì vậy, bạn phải DỪNG NGAY việc  nhìn vào 1 bản viết và tập đọc để luyện phát âm tiếng Anh. Thay vào đó, bạn phải NGHE THẬT NHIỀU để não có thể nhận diện được âm đúng trước khi bạn có thể nói ra.

Sau đây, Tư Duy Ngôn Ngữ sẽ cung cấp cho người học những cách Luyện phát âm Tiếng Anh vừa hiệu quả lại không nhàm chán.

NHẠC – CÔNG CỤ TUYỆT VỜI NHẤT ĐỂ LUYỆN PHÁT ÂM  CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Soul_Music_by_sizer92

Âm nhạc chính là “văn hóa” của một ngôn ngữ, âm nhạc không chỉ chứa nội dung mà còn có phát âm, ngữ điệu, luyến láy. Tuy nhiên, đa phần người học chỉ nghe giai điệu, không nghe từ, âm… Như vậy bạn đã bỏ qua 1 cách luyện phát âm cực tốt mà lại rất thú vị, vừa tiết kiệm thời gian (kết hợp nghe nhạc và luyện âm), vừa cảm thấy thoải mái (nghe nhạc luôn mang lại cho con người cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái). Sau đây là các bước cụ thể để bạn, bạn chỉ cần bỏ thêm 1 chút thời gian trong việc nghe 1 bài nhạc , là bạn có thể phát triển phát âm một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Chọn 1 bài nhạc bạn thích, nghe.

Bước 2: Tìm lời bài hát, hiễu 1 chút bài hát nói về gì (bước này để bạn có 1 chút đồng cảm với người hát, nếu không hiểu, bạn sẽ đọc theo nhịp điệu 1 cách vô cảm chứ không phải hát)

Bước 3: Nghe song song và nhại lại theo giai điệu và từng từ, âm trong bài nhạc đó. (Bạn phải hát thật đúng âm – nếu chưa đúng, bạn hãy xem cách phát âm của từ – âm trong câu đó)

Bước 4: Hát đi hát lại và nhớ 1 đoạn mà bạn “cực bồ kết” hoặc có âm khó trong quá trình học. (VD Âm TH, Âm ZH, âm CH)

Bước 5: Nghêu ngao hát mọi lúc mọi nơi bạn có thể.

Nếu bạn là 1 người bắt đầu học phát âm, đây là một cách tuyệt vời giúp bạn vừa thư giản vừa luyện âm mọi lúc mọi nơi – let the music hear your soul

Tuy nhiên, Phương pháp này cần bạn kiên trì và làm đi làm lại. Nếu bạn chỉ làm 1 tuần hay 1 tháng rồi bỏ và nghĩ rằng vậy là đủ rồi thì thật là một điều đáng tiếc.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN PHÁT ÂM CHO NGƯỜI CÓ TRÌNH ĐỘ TRUNG VÀ CAO CẤP

Với trình độ trung và cao cấp, người học cũng sẽ  tập cách luyện âm bằng Nhạc trên nhưng thêm 1 bước khác. Đây sẽ là cách tuyệt vời để bạn vừa kết hợp học âm và nghe.

Bước 1: Chọn 1 bài nhạc bạn thích, nghe.

Bước 1b: Nghe và tự xác định lời bài hát mà chưa nhìn lời. (Viết ra)

Bước 1c: Xác định từng âm trong từ một cách rõ ràng (Vì bạn ở trình độ trung – sơ cấp nên việc xác định âm là cần thiết vì bản đồ âm thanh về tiếng Anh của bạn đã khá rõ ràng)

Bước 1d: Nghe và tự hát lại những gì bạn có thể nghe được (hát lại đúng theo từng âm)

Bước 2: Tìm lời bài hát và làm rõ hơn những gì bạn chưa rõ

Bước 3: Nghe song song và nhại lại theo giai điệu và từng từ, âm trong bài nhạc đó. (Bạn phải hát thật đúng âm – nếu chưa đúng, bạn hãy xem cách phát âm của từ – âm trong câu đó)

Bước 4: Hát đi hát lại và nhớ 1 đoạn mà bạn “cực bồ kết” hoặc có âm khó trong quá trình học. (VD Âm TH, Âm ZH, âm CH)

Bước 5: Nghêu ngao hát mọi lúc mọi nơi bạn có thể.

Một số thứ bạn sẽ rất bất ngờ trong quá trình học âm theo phương pháp này:

. Bạn sẽ nhận ra rất nhiều âm được phát âm khác với những gì bạn đang phát âm

. Bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều âm được nuốt, nối chứ không phát âm rõ hết như cách bạn đang phát âm…

Hãy nhớ rằng, đây chính là TIẾNG ANH THỰC TẾ mà người bản ngữ nói, hát, sử dụng và sẽ rất khác so với văn viết hay cách bạn đọc. Sớm hay muộn, nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, bạn cũng phải xa rời quyển sách và tiếp cận với ngôn ngữ thực tế.

Back to Top