Phản hồi của bạn

13 tư duy “không thể thiếu” để thành công trong việc học tiếng Anh!

Đâu là bí mật của những người thành công trong việc học tiếng Anh ?

Sẽ không thể tìm ra 1 câu trả lời thực sự hoàn hảo cho câu hỏi này vì có hàng triệu triệu phương pháp , bài kiểm tra và chương trình được thiết lập ra cho mục đích này. Và cách nào cũng có những mặt tốt và mặt xấu của nó , cũng có rất nhiều chương trình thất bại vì không giúp người học đạt đến cuối của sự thành công.

Có rất nhiều yếu tố trong việc lưu loát 1 ngôn ngữ, ví dụ như Phản xạ tốt, Ngữ pháp chuẩn xác, Hiểu biết về văn hóa, con người Mỹ, Anh…, Tự tin…

Tư Duy Ngôn Ngữ đã làm cuộc khảo sát với hàng trăm người thành công trong việc nói tiếng Anh lưu loát, họ đều có những con đường khác nhau, nhưng tất cả đều có 13 điểm chung, Tư Duy Ngôn Ngữ sẽ cung cấp cho bạn “13 TƯ DUY không thế thiếu để thành công trong việc học tiếng Anh”

PHẦN 1: TƯ DUY TRÁCH NHIỆM VÀ TÌM RA CON ĐƯỜNG HỌC ĐÚNG

1. Xác định rõ TẠI SAO bạn học tiếng Anh:

Đây là tư duy rất quan trọng ngay từ khi bạn bắt đầu làm điều gì, không chỉ là học tiếng Anh. Ngay từ ban đầu (lớp 6), đa phần người học tiếng Anh tại Việt Nam đều học ngữ pháp và không có sự “kháng cự” vì vào lúc ấy, chúng ta đều không biết tại sao chúng ta phải học tiếng Anh ngoài việc học vì trường lớp.

Bạn có thực sự muốn học tiếng Anh? Bạn có thực sự muốn thành công? Bạn có thực sự muốn bỏ công sức ra để chinh phục tiếng Anh? Động lực bạn học tiếng Anh là từ việc bạn yêu thích hay đến từ những sự mong đợi khác? Chỉ đến khi Lý Do thực sự xuất phát từ tình yêu và hứng thú của bạn, thì bạn sẽ dễ dàng thành công, còn vì những mục đích như “Người yêu mình thích mình giỏi tiếng Anh” hay “Mình muốn có tiền”, thì việc học tiếng Anh của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu “Lý do” của bạn đủ mạnh và hợp lý, nó sẽ là 1 động lực và cung cấp cho bạn sức mạnh trong suốt tiến trình học của bạn. Người học thông minh không phải là người thông minh mà người biết Lý do rõ ràng để học và thực hiện.

Hãy tìm cho bạn những Lý do đủ mạnh!

2. Sắp xếp thời gian, lên kế hoạch cho tiến trình và đưa ra mục tiêu hằng ngày.

Trước khi học, xác định thế mạnh và điểm yếu của mình, ví dụ như nếu bạn rất bận, thậm chí không còn thời gian để ngủ, thì mục tiêu bạn đặt ra cũng không được quá khắt khe vì khả năng thành công là rất khó, nếu bạn đặt mục tiêu quá cao có thể dẫn đến sự chán nản khi không thực hiện được.

Tìm hiểu những cách học phù hợp với bạn nhất, ở thời đại kỹ thuật phát triển, bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm những cách học, phương pháp, giáo án, giáo trình…

Hỏi bạn bè bạn, những người thành công đã học ở đâu đó, hay cách học nào đó. Tham dự những buổi học miễn phí để thấy mình phù hợp với lớp học nào. Và cuối cùng là lên mục tiêu cho kế hoạch của bạn (Hằng Ngày), và hãy nhớ, đừng quên xác định cả Thái độ học đúng đắn

3. Xây dựng 1 nhóm luôn ủng hộ bạn:

Hãy chia sẽ quyết tâm của bạn với mọi người, hãy để cho cả thế giới biết bạn đang rất muốn giỏi tiếng Anh. Tìm hiểu những người thầy, người  bạn đã thành công trong cuộc sống thực và cả ngoài đời thực (Ví dụ Cộng đồng Tư Duy Ngôn Ngữ trên Facebook)

Hãy bắt đầu kết bạn với những người thành công trong việc học tiếng Anh, càng nhiều người thành công mà bạn kết bạn, bạn sẽ biết thêm tư duy, phương thức, sự ủng hộ, sự tự tin sẽ “lây nhiễm” sang bạn từ từ.

4. Tìm cho mình những Cách học thực sự hiệu quả (bao gồm cả Thái độ học)

Có rất nhiều phương pháp và cách thức học hiệu quả. Hãy tìm hiểu những cách học thực sự hiệu quả và bạn có thể thấy được con đường thành công dù bạn chưa thực sự làm. Nếu bạn còn chưa tìm ra phương pháp, thì có thể tham khảo buổi chia sẽ củ Tư Duy Ngôn Ngữ  để góp nhặt thêm những phương pháp hay.(Tham Khảo)….

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu về phong cách và cách học của bản thân bạn có phù hợp với phương pháp đó không. Bạn là người thích xem film hay đọc sách, thích nghe hay viết lách…Những gì bạn thích làm sẽ ảnh hưởng đến quá trình học của bạn rất nhiều.

Nếu bạn chưa thể xác định được rõ con đường mình sẽ đi, thì hãy thử đắm mình vào các phương pháp, xem TV Show, nghe Nhạc, Giao tiếp, Đọc sách, Viết 1 thời gian…. để tìm ra cách thức tốt nhất cho mình.

5. Tuyên bố chịu trách nhiệm chính cho con đường học của mình:

Rất nhiều người học phụ thuộc vào thầy cô hay trung tâm khi đăng ký vào 1 lớp học. Cứ nghĩ rằng người thầy, trung tâm đó giỏi là mình sẽ giỏi. Sau một thời gian, khi thiếu trách nhiệm trong con đường học tiếng Anh, sự chán nản bắt đầu xuất hiện và họ không tìm ra được lý do để tiếp tục và bỏ cuộc, đơn giản vì họ không thể tự thúc đẩy, và hiểu rằng con đường chính là mình phải tự chịu trách nhiệm chính trong việc học.

Bạn học cho chính bản thân bạn, bạn không thể đổ lỗi cho sự thiếu môi trường, thiếu điều kiện hay cơ hội. Sự thành công trong việc học tiếng Anh không đến 1 cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn có trách nhiệm với bản thân, bạn sẽ luôn chiến thắng mọi thứ dễ dàng. Đôi lúc bạn không cần phải thay đổi điều gì, chỉ cần biết trách nhiệm chính là ở mình chứ không ai khác, bạn sẽ tìm ra 1 con đường rất tốt để học.

PHẦN 2: TƯ DUY TRONG QUÁ TRÌNH HỌC

Screen-shot-2012-12-09-at-8.45.12-PM

6. Xác định Thái độ học đúng đắn (Hứng thú hành trình học và không được bỏ cuộc)

Luôn luôn xem xét thái độ học của bạn. Học tiếng Anh không giống như học Hóa hay học Toán. Và quan trọng, cũng không giống như việc bạn học ở trường học cấp 2, cấp 3. Đây là thời điểm bạn phải thực sự thay đổi quan điểm học của mình.

Cách học hiệu quả đó là chìm đắm, hứng thú và kết nối với cuộc sống của bạn. Cách học hiệu quả đó là thích thú với tiến trình và luôn hướng tới mục tiêu cao nhất.

7. Học hằng ngày, liên tục

Dù bạn có dùng cách hay phương pháp gì đi chăng nữa, mà bước 7 này bạn bỏ qua, thì bạn mãi mãi không thể đạt được sự thành công trong việc học ngôn ngữ. Sức mạnh của việc học ngôn ngữ chính là tạo thành 1 THÓI QUEN, thói quen hằng ngày chứ không phải 2 lần 1 tuần. Hãy nhớ, hằng ngày. Bạn phải thực sự đặt mình vào việc học tiếng Anh hằng ngày, bởi vì không ai thành mà không làm điều đó hằng ngày, thậm chí hằng giờ, hằng phút.

Có nhiều cách để bạn học tiếng Anh hằng ngày nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ, đó là dùng Headphone để nghe nhạc hay film mọi lúc mọi nơi, lúc bạn rửa chén, chạy bộ…

8. Loại bỏ những thứ không rõ ràng

Bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc nếu bạn có những cách học không rõ ràng, kế hoạch không rõ ràng, mục đích không rõ ràng hoặc những phương pháp không thực sự mang bạn đến đích của sự Giao tiếp thành thạo.

9. Thư Giản, Thoải Mái, đừng quá khó khăn với bản thân bạn.

Chúng tôi thấy rất nhiều người thay vì cố gắng học thật tốt, thì họ lại vướng vào chuyện suy nghĩ “Đã học sao mấy chục năm sao không thành công”, “Cứ vậy không biết khi nào mới học tốt được nhỉ”…và cuối cùng việc học của họ từ từ đi xuống và họ nhanh chóng từ bỏ khi con đường đến đích có thể đang chờ họ phía trước.

Một trong những điều tuyệt vời giúp trẻ em trở thành những người học ngôn ngữ tuyệt vời đó là trẻ em học theo cách tự nhiên, hồn nhiên, không có sự đánh giá, buồn chán hay nản chí. Trong cuốn sách Body Mind Mastery, Millman đã viết “ Nếu trẻ em có nhiều những suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi, rồi bỏ cuộc như người lớn, thì chúng sẽ không thể đi và nói được. May mắn thay, trẻ em rất hồn nhiên, và chúng chỉ tập trung vào việc thực hiện liên tục.”

Vậy hãy xác định cách học, thực hiện nó liên tục một cách thoải mái.

10. Dùng tiếng Anh trong cuộc sống của bạn

Hãy đưa tiếng Anh vào cuộc sống của bạn, cho dù bạn ở bất kỳ trình độ nào đi chăng nữa. Có rất nhiều người nghĩ tôi chưa giỏi nên chưa thể đọc báo, chưa thể tham dự vào các nhóm, mà chỉ ngồi 1 chổ và không làm gì thì thật sai lầm. Hãy đưa tiếng Anh ngay vào đời sống của bạn, làm những gì bạn thích với tiếng Anh ngay từ lúc này trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn thích nghe nhạc tiếng Anh, hãy nghe nhạc và tìm hiểu lời của bạn nhạc ấy như bạn làm với tiếng Việt.

Nếu bạn thích xem TV Show, hãy tạo ra thời gian để xem chúng hằng ngày.

Kết bạn với nhiều bạn nói tiếng Anh để nói tiếng Anh với họ hằng ngày.

PHẦN 3: ĐẠT ĐƯỢC SỰ THÀNH CÔNG

Man on top of mountain

11. Hiểu rằng Thành công với tiếng Anh không phải là Hoàn hảo biết tất cả.

Những người không giỏi grammar hay viết, khi nhìn vào những người bản ngữ thì lại có ý nghĩ tiêu cực rằng mình học mãi sao không giỏi như họ hay học mãi sao không nói được như họ.

Sự thật là có rất ít người học tiếng Anh có thể đạt được trình độ hoàn hảo (thậm chí người bản ngữ vẫn có thể nói sai). Tất cả người học đều có những vấn đề riêng của họ nên bạn cũng hãy vui vẻ để tiếp tục phát triển.

   12. Liên tục xem xét cách học và làm mới tiến trình của bạn.

Khi kiên nhẫn là điều quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Bạn không thể liên tục thay đổi cách học từng ngày. Nhưng nếu phương pháp lúc đầu bạn học không còn hiệu quả nữa và điều quan trọng là bạn phải làm mới và tiếp tục phát triển. Và nếu thái độ học của bạn đã đi xuống, bạn cũng phải xem xét, làm mới và tiếp tục cuộc hành trình để đạt được thành công.

13. Hãy chủ động, tạo ra thời gian, sử dụng công nghệ để giúp bạn học tốt nhất.

Trong topic này, Tư Duy Ngôn Ngữ chắc chắn rằng bạn có thể thành công với việc học tiếng Anh. Nhưng để đạt được điều đó, bạn phải thực sự chủ động, rất chủ động.

Bạn phải chủ động tạo ra thời gian để sử dụng tiếng Anh. Bạn phải chủ động trong việc nghe tiếng Anh hằng ngày. Bạn phải chủ động quản lý mọi thứ để có thể tiếp tục tiến trình chứ không phải chờ đợi điều đó tới với bạn khi bạn không hành động.

13 điều Tư Duy Ngôn Ngữ chia sẽ với bạn sẽ giúp bạn tiến tới con đường thành công, và điều chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ hành động vì chỉ có hành động mới tạo ra kết quả.

“Hào hứng chỉ làm bạn bắt đầu, Thói quen mới đem bạn đến đích”

Chúc bạn thành công!

Back to Top