Phản hồi của bạn

Nghe Vô Thức – bước tối quan trọng không thể bỏ qua cho những ai muốn thông một ngoại ngữ.

1/ “ VÔ THỨC” LÀ GÌ VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN BỎ QUA NẾU MUỐN ĐẠT TRÌNH ĐỘ NATIVE-LIKE FLUENCY:

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao ta đói ăn, khát uống, mệt thì ngủ? “Tại sao ta chưa từng được dạy bài bản, được học để nói tiếng mẹ đẻ mà ai sinh ra cũng đều nói không vấn đề hay không?”…đại loại những câu như thế. Ở đây điều Tư Duy Ngôn Ngữ muốn nói với bạn là gì: “Những việc Tư Duy Ngôn Ngữ vừa liệt kê ở trên đều có 1 điểm tương đồng, đó là những hành vi thuộc về bản năng tự nhiên, hoặc những thói quen được lặp đi lặp lại vô số lần đến khi nó trở thành quán tính mà không đợi bộ não chi phối, điều khiển nó cũng xảy ra. Tư Duy Ngôn Ngữ gọi nó là “vô thức”.

Và ngôn ngữ không là ngoại lệ, có ai thắc mắc tại sao trẻ con lại có khả năng thu nhận một ngoại ngữ dễ dàng hơn so với người lớn không? Chúng có thể cảm thụ âm thanh rất tốt và phản hồi ra thế giới bên ngoài với tỷ lệ tương đối chính xác với những gì chúng được cho tiếp nhận. Không có gì lạ cả, ta cứ hình dung trẻ em như một tờ giấy trắng, trong những năm đầu đời, hành vi và biểu hiện của chúng không phân biệt đúng/sai, hay/dở, tốt/xấu, lạ/quen…trong đầu chúng không có định nghĩa hay phân tích gì nhiều, chúng chỉ biết nhận, dừng lại ở đó thôi.  Chúng nghe chỉ là nghe, nhìn là nhìn, quan sát cử chỉ hành động của mọi người xung quanh và tập tành bập bỡm bắt chước theo mà bản thân chúng cũng không có khái niệm bắt chước,  nó xảy ra một cách tự động, không thể dùng ý chí để điều khiển. Khi đói mà chưa được ba mẹ cho ăn, chúng tìm mọi cách để giao tiếp cho dù đó là ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ cũng để hòng làm cho ba mẹ hiểu được nó muốn cái gì. Tư Duy Ngôn Ngữ tạm gọi đó là tác nhân kích thích hay yếu tố tác động để bật ra nói.

Ngôn ngữ không phải là 1 môn học, nó thuộc về phạm trù bản năng, mà bản năng xuất phát điểm nó nội tại trong mỗi người chúng ta. Ta nên để ý 1 điều quan trọng sau: “AS ABOVE SO BELOW, AS WITHIN SO WITHOUT, AS INSIDE SO OUTSIDE”. “ TRÊN THẾ NÀO, DƯỚI THẾ ẤY, TRONG THẾ NÀO, NGOÀI THẾ ẤY.” Thực vậy, nếu ta nhìn dưới góc độ ngôn ngữ, thì “ĐẦU VÀO THẾ NÀO, ĐẦU RA THẾ ẤY” ( INPUT ó OUTPUT). Nếu ta đầu HỌC một ngoại ngữ (cái mà thuộc về vô thức, về bản năng), thì kết quả cũng chỉ dừng lại ở “HỌC” (gượng gạo, gồng mình để suy nghĩ biểu đạt), nếu ta ĐỂ MẶC cho ngôn ngữ vào tất cả các giác quan, lắng đọng lại ở tiềm thức, dần dà trở thành vô thức, thì kết quả không mong mà lại thành, tất yếu nó là “TỰ NHIÊN”.

2/ NHỮNG NGỘ NHẬN SAI LẦM CẦN PHẢI LÀM RÕ:

Nhiều nguồn tin Tư Duy Ngôn Ngữ nghe được là: “Vô thức- Có nên hay không?”, “Ta phải nghe những gì ta hiểu thì ta mới học được, nếu không ngôn ngữ chỉ là tiếng ồn, ngoài ra chẳng có mục đích gì khác!?!?”….

Mỗi thứ đều có 2 mặt của nó, không có cái gì hoàn toàn ĐÚNG, cũng chẳng có gì SAI tuyệt tối cả. Đơn giản, ngôn ngữ là ngôn ngữ, chúng ta với tiếng Việt như thế nào thì tiếng Anh cũng không sai khác, quy luật và quá trình tiếp nhận tự nhiên nó cũng vẫn chỉ có vậy thôi. Cái khác chủ yếu đó là: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ thứ 2 và chúng ta đã và đang là những người đã có nhận thức/có ý thức, trưởng thành rồi, không thể học như con nít được”. Điều này càng làm cho quan điểm NGHE VÔ THỨC trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chính vì các bạn quá ỷ lại vào trí thông minh cỏn con của mình, đụng cái gì cũng đem ra phân tích, lập luận, quy phạm thành sai thành đúng, khiến quá trình thông một ngôn ngữ trở thành quá khó khăn. Tự nhiên là cái vốn có, nó vẫn vận hành ngay cả khi chúng ta chưa sinh ra, nếu ta có thể dung cái đầu của mình, vin vào trí thông minh của mình để cân đo/đong đếm/so sánh/mổ xẻ cái tự nhiên vốn muôn hình vạn trạng, linh động khôn cùng thì chúng ta đã vô tình bước vào con đường trái tự nhiên.

Ta cũng không nên cố chấp vào cái NGHE VÔ THỨC, ta nên linh động  giai đoạn nào cần chú trọng vào cái gì. Nghe vô thức ở đây là cái NỀN, là cái MÓNG, để chúng ta dần có cơ sở để xây dựng thêm các cái khác. Ta nghe để ta cảm, ta nghe để ta quen, ta nghe để nó thấm nhuần ăn sâu vào tim vào não vào máu vào tế bào của ta, đến mức ta cảm thấy nó như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, như cơm ta ăn, nước ta uống, giấc ngủ ta tìm đến hàng ngày. Tư Duy Ngôn Ngữ tạm ví vô thức như phần chìm của 1 tảng băng. Ông bà ta có câu: 3 phần nổi, 7 phần chìm. Con người thường có xu hướng chú trọng phần nổi, trong khi lại bỏ quên phần chìm, cái góp phần quyết định trong việc hình thành các khuynh hướng của mỗi cá nhân. Quay trở lại vấn đề ngôn ngữ, phần nổi là những gì có thể biểu hiện ra cho ta nhìn thấy được, ta tưởng tượng đó là output tượng trưng cho 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết, con người ra sức tìm mọi cách để phát triển từng kỹ năng một, riêng rẽ cho thành thục, mà đã vô tình lược đi nhân tố quyết  định, cái gốc nội tại, cái cốt lõi của mọi vấn đề (input)-MỘT THÔNG TẤT CẢ THÔNG- 4 kỹ năng không bao giờ có thể tách biệt, NGHE bổ trợ cho NÓI, ĐỌC bổ sung cho VIẾT, TÓM LẠI NÓ LÀ 1 VÒNG TUẦN HOÀN BẤT TẬN, LÀ NHỮNG MẮT XÍCH LIÊN TỤC CHI PHỐI LẪN NHAU, NGHE ó NÓI ó ĐỌC ó VIẾTó NGHE.

Khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ ngay từ khi sinh ra, hoặc cả khi còn trong bụng mẹ, khi được cho tiếp cận ngôn ngữ bằng việc NGHE NHẠC, XEM PHIM và dần cho đến 7 tuổi, thì xác xuất đứa bé nói được ngoại ngữ đó với cử chỉ điệu bộ, giọng và ngữ điệu giống bản xứ là 60-80%.

Ý kiến tranh cãi cho rằng “Không nên nghe vô thức hàng giờ, vô ích thôi” sẽ được chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết: NGHE VÔ THỨC VS NGHE CÓ Ý THỨC.

listening

3/ LỢI ÍCH KHI NGHE VÔ THỨC:

Sự khác biệt giữa ý thức và tiềm thức:

Cần nhớ rằng ý thức và tiềm thức  không phải là 2 tâm thức. Chúng chỉ là 2 khu vực hoạt động bên trong của 1 tâm thức. Ý thức là lý trí-mặt đó của tâm thức thực hiện sự lựa chọn, phân biệt. Bạn thực hiện tất cả những  quyết định bằng ý thức của mình. Mặt khác, khi không có bất kỳ sự lựa chọn chủ tâm, cố ý nào từ phía bạn, trái tim bạn vẫn không ngừng vận động một cách tự nhiên, và các chức năng sống còn như tư duy, tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp được tiến hành bởi tiềm thức của bạn độc lập với ý thức.

Tiềm thức chấp nhận những gì được ghi khắc lên nó, nó không suy luận sự việc như ý thức vẫn làm, và nó cũng chẳng thèm tranh luận với bạn. Nó giống như 1 mảnh đất tiếp nhận bất kỳ, mọi loại hạt giống mà bạn gieo lên. Suốt cả ngày dài, bạn gieo những hạt giống suy nghĩ vào tiềm thức của mình, nhiều lúc bạn thậm chí còn không nhận thức được mình đang làm vậy bởi lẽ những hạt giống ấy dựa trên thói quen tư duy của bạn ( vô thức). Và tất nhiên, gieo gì thì gặt nấy (input ó output) như đã nói ở trên khi điều kiện chín mùi và hoàn cảnh thích hợp.

Khoa học làm giàu cũng đã và đang dựa trên cái nguyên lý này. Chính thế giới bên trong tạo ra thế giới bên ngoài. Những tư duy, cảm xúc, hình ảnh, âm thanh mường tượng của bạn là những nguyên tắc cấu tạo kinh nghiệm cho bạn. Những gì thuộc về phần nổi sẽ được phản ánh chính xác qua những gì tích lũy ở cái phần chìm ấy.

CHÍNH VÌ LẼ ĐÓ NÊN NGÔN NGỮ CŨNG KHÔNG NGOẠI LỆ. Một khi ta tạo cho mình môi trường mà ngôn ngữ râm ran quanh tai, ta đã và đang để thứ tiếng ấy đi sâu vào đầu và lắng đọng vào tiềm thức, mà tiềm thức sẽ phản ánh chính xác những gì nó tiếp nhận khi có chất xúc tác, ngữ cảnh thích hợp (tác nhân kích thích hay yếu tố tác động để bật ra nói). Khi hội đủ điều kiện CẦN VÀ ĐỦ thì sẽ TỨC NƯỚC VỠ BỜ. Từ đó ta cũng dễ dàng nhận thấy, ta được gì khi nghe:

  • Khả năng nghe hiểu một đoạn hội thoại cho tới 1 cuốn phim dài.
  • Giọng, ngữ điệu, phát âm không còn gắng gượng, không còn cố gắng bắt chước mà vẫn rất tự nhiên.
  • Vì Nghe là tiền đề cho Nói nên nghe vô thức sẽ cho ta khả năng bật ra nói với cử chỉ, điệu bộ như 1 người bản xứ.
  • Khả năng cảm thụ/thấm nhuần văn hóa, tư duy của ngôn ngữ đó khiến cho việc nói/đọc/viết/phản hồi bằng ngoại ngữ đó trở nên mạnh mẽ hơn hết.
  • Khả năng đọc trước được suy nghĩ của nhân vật trong phim, phản xạ nhạy bén khi giao tiếp.
  • …..

Tóm lại, qua bài viết này Tư Duy Ngôn Ngữ nhắm tới việc, nếu muốn tự nhiên thì các bạn phải đi lên từ tự nhiên, tắm mình trong cái ngôn ngữ mà cácc bạn đang học để mọi thứ trở nên quen thuộc, kích hoạt được cái bản năng gốc của các bạn,để sức sống và nguồn năng lượng tiềm thức tuôn chảy, khai mở được tư duy, đả thông tư tưởng và mọi sự cố chấp trong 1 thứ tiếng mẹ đẻ, trẻ con hóa mình đi để hòa mình và tan biến, trở thành một con người hoàn toàn mới như được sinh ra lần nữa với tiếng Anh là thứ tiếng mẹ đẻ.

Bạn là thuyền trưởng đang lèo lái con tàu tâm thức. Thuyền trưởng thì phải đưa ra những mệnh lệnh đúng đắn và chính xác nếu không tàu sẽ bị đắm. Cũng vậy, bạn phải nạp cho mình những luồng tư duy, âm thanh, hình ảnh bạn muốn nó là cho tiềm thức của mình, bởi nó là nơi điều khiển và chi phối tất cả những kinh nghiệm của bạn.

NẾU MUỐN THAY ĐỐI ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH, BẠN PHẢI THAY ĐỔI NGUYÊN NHÂN NỘI TẠI. HẦU HẾT MỌI NGƯỜI CỐ THAY ĐỔI NHỮNG ĐIỀU KIỆN VÀ HOÀN CẢNH BẰNG CÁCH TÁC ĐỘNG LÊN CHÍNH ĐIỀU KIỆN VÀ HOÀN CẢNH ĐÓ. ĐÂY LÀ SỰ LÃNG PHÍ THỜI GIAN VÀ CÔNG SỨC RẤT LỚN.

THAY ĐỔI CĂN NGUYÊN-CÁI  MÀ TỪ ĐÂY MỌI THỨ ĐƯỢC SINH RA , THÌ CÁC CÁI KHÁC SẼ KÉO THEO!

Chúc bạn thành công !

Đăng ký e-mail để nhận được những bài viết giá trị giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn với BeUsing. Hãy chia sẽ bài viết tới những người xung quanh để cùng nhau phát triển vì tiếng Anh là ngôn ngữ cho mọi người. Hãy chia sẽ với chúng tôi con đường của bạn bằng comment phía bên dưới.

“Hào hng ch làm bn bt đu, Thói quen mi đem bn đếđích”

 

DÀNH TẶNG 30 SUẤT HỌC THỬ “TỰ LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ” MIỄN PHÍ CÙNG VỚI BEUSING (TẶNG KÈM BỘ TÀI LIỆU TRỊ GIÁ 2.000.000 VNĐ và PHIẾU GIẢM HỌC PHÍ 1.000.000VNĐ CHO CÁC KHÓA HỌC)

 

Back to Top