Phản hồi của bạn

9 tư duy “Cần Loại Bỏ Ngay” nếu bạn muốn thành công với tiếng Anh!

Bạn có đã, đang cố gắng học tiếng Anh nhưng cảm thấy học mãi mà thật khó khăn để thành công với nó? Bạn có thấy dường như có gì đó cản trở bạn trong việc học tốt tiếng Anh mà bạn đi tìm mãi cũng không biết là gì?

Trong bài viết này, BeUsing sẽ chỉ cho có các những lý do, quan điểm, tại sao bạn chưa thể giỏi tiếng Anh dù bạn đang ở Trình độ nào đi chăng nữa (Beginner, Intermediate, hay Advanced), bài viết này sẽ chỉ ra những mấu chốt giúp bạn phát triển hơn trong việc học tiếng Anh của mình

NHỮNG BIỆN HỘ, QUAN ĐIỂM CẦN ĐƯỢC LOẠI BỎ

  1. “ TÔI KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU TRONG VIỆC HỌC NGÔN NGỮ”

Với việc học ngôn ngữ, bạn không cần phải thông minh, chỉ cần chăm chỉ, có phương pháp đúng và duy trì việc học hằng ngày thì sẽ thành công. Tư Duy Ngôn Ngữ sẽ chỉ ra 1 ví dụ để bạn hiểu hơn, với bất kỳ đứa bé có chỉ số IQ cỡ nào, thì hầu hết các bé đều nói được lưu loát ngôn ngữ mẹ đẻ ở 5,6 tuổi.  Điều đó chứng tỏ chỉ cần học như đứa bé, hằng ngày, liên tục, là bạn sẽ đạt được ngôn ngữ đó dù bạn như thế nào.

“ Tôi Không Có Năng Khiếu Trong Việc Học Ngôn Ngữ” Đây chỉ là lời biện hộ vì bạn KHÔNG THỰC SỰ CỐ GẮNG VÀ KHÔNG THỰC SỰ MUỐN TIẾNG ANH. Vì vốn dĩ, có tiếng Anh hay không, thì bạn vẫn sống tốt. Nên điều đầu tiên, là bạn phải bỏ ngay tư duy này vì học ngôn ngữ không cần có năng khiếu, cũng như ăn, ngủ… học ngôn ngữ được hình thành bằng việc bạn muốn có nó và thực hiện hằng ngày.

  1. “TÔI RẤT NGẠI TRONG VIỆC NÓI TIẾNG ANH”

Nếu bạn không nói tiếng Anh, bạn sẽ dần dần mất khả năng nói tiếng Anh hoặc rất khó để có thể nói được. Việc bạn ngại ngùng hay lười nói sẽ không thể không giúp người học mà ngược lại còn hại người học đó là bạn sẽ quên đi những gì mình học một cách nhanh chóng. Đây là một vấn đề xảy ra với học sinh ở phổ thông, khi mà học sinh phổ thông có rất ít cơ hội để nói, và hầu hết người học phổ thông dễ dàng quên đi mọi thứ đã học.

Nếu bạn không sử dụng những thứ đã học được, thì việc học những câu cú, cấu trúc hay từ vựng nhiều hơn chẳng giúp gì được người học. Việc học ngôn ngữ vốn dĩ là làm sao để nhớ lâu chứ không phải học nhiều.

Thêm nữa, về tâm lý, không nói tiếng Anh sẽ là 1 sự cản trở rất lớn trong tiến trình học của người học. Vậy thì đâu là lời khuyên tốt nhất? Bạn hãy mở miệng, hãy nói tiếng Anh dù ở trong lớp, trong phòng tắm hay với bạn bè trên thực tế hay Online. Chỉ cần bạn bỏ qua ngại ngùng và bắt đầu nói.

Hãy nhớ, chỉ có nói ra thì bạn mới đưa từ vào tiềm thức được. Với ngôn ngữ, NHỚ TỨC LÀ QUÊN MÀ DÙNG ĐƯỢC.

  1. “TÔI LỚN RỒI, MÀ NGƯỜI LỚN THÌ HỌC NGÔN NGỮ KHÓ LẮM”

Như trong bài viết “13 tư duy “không thể thiếu” để thành công trong việc học tiếng Anh!”. Tư Duy Ngôn Ngữ đã có trình bày “ Nếu trẻ em có nhiều những suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi, rồi bỏ cuộc như người lớn, thì chúng sẽ không thể đi và nói được. May mắn thay, trẻ em rất hồn nhiên, và chúng chỉ tập trung vào việc thực hiện liên tục.”

Vậy việc học ngôn ngữ trẻ em và nguời lớn không có gì khác nhau. Chỉ có khác là trẻ em không biết từ bỏ. Còn người lớn từ bỏ quá nhanh. Ngược lại, người lớn còn rất nhiều điểm mạnh so với trẻ em, đó là việc người lớn đã nhận thức được tiến trình học, mục đích học và tạo ra kế hoạch cho việc học.

Sự thật là khi bạn trưởng thành, thì việc bạn học phát âm sẽ khó khăn hơn vì bạn đánh giá sự phát triển một cách nhanh hơn (thường học sau 1 tháng thì muốn phát âm tốt ngay) và thời gian người học sai trước đó dài hơn nên quá trình sửa sẽ lâu hơn.

Nhưng điều đó cũng không quan trọng, vì vấn đề của ngôn ngữ, là giao tiếp rõ ràng, rành mạch, mà điều này được luyện không phải quá khó nếu bạn biết cách và đủ kiên nhẫn.

  1. “TÔI KHÔNG CÓ THỜI GIAN”

Sự thật là bạn không cần phải cắp sách đến trường hay trả rất nhiều phí mà chỉ cần bạn có thời gian cho việc học tiếng Anh là điều đầu tiên bạn cần phải có.

Với tư duy “Tôi không có thời gian”. Bạn sẽ không thể làm được việc gì không chỉ tiếng Anh. Hãy thay thế tư duy “Tôi không có thời gian” bằng tư duy “Tôi không tạo ra thời gian” để ngay bây giờ, tạo ra thời gian cho mình để thực hiện nếu bạn muốn học thành công.

  1. “TÔI SẼ GIỎI NẾU ĐƯỢC ĐẾN ÚC, MỸ, ANH, CANADA…”

Tư Duy Ngôn Ngữ đã từng chứng kiến có rất nhiều người đi tới đất nước đó sống 2,3 năm, nhưng khi về lại Việt Nam tron 1 năm, thì tiếng Anh của họ không có tiến triển nhiều. Trong thời đại Internet hiện tại, bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần bạn ở nhà, kết nối Internet là cả thế giới ở ngay trước mắt bạn. Bạn có thể nghe, thấy, nói chuyện với người Úc, Anh, Mỹ… một cách dễ dàng.

NHỮNG SỰ TRỞ NGẠI (ĐỂ VƯỢT QUA)

success-786x305

  1. THIẾU MỤC ĐÍCH

Rất nhiều người không có LÝ DO ĐỦ MẠNH để học tiếng Anh. Thậm chí “Tôi phải học tiếng Anh để phát triển sự nghiệp”. Nếu bạn không có một lý do đủ mạnh, thì tiến trình học của ban cũng sẽ dài hơn, chậm hơn và gian nan hơn. Nó sẽ làm bạn dần mất đi sự hứng thú và mệt mỏi hơn với tiếng Anh vì cách học cứng nhắc và thiên về phân tích – cách học đi ngược với tiến trình tự nhiên của ngôn ngữ.

Những người thiếu mục đích cụ thể mà còn không yêu thích tiếng Anh, thì thường rất dễ chán và mệt mỏi, không hết mình vì tiếng Anh bao giờ.

Vậy điều người học cần là gì? Hãy tìm cho mình 1 lý do thật cụ thể và đào sâu vào nó. Hãy thật nghiêm túc tại sao bạn lại học tiếng Anh và sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn rất nhiều.

  1. THIẾU TRÁCH NHIỆM

Rất nhiều người bỏ chi phí ra đi học tiếng Anh và…đặt hết trách nhiệm lên người thầy hoặc trung tâm, và “nhờ luôn” thầy giáo học giúp mà bản thân người học thì không có trách nhiệm học và cố gắng. Đây là tư duy sai lệch và cực kỳ nguy hiểm mà 1 bộ phận lớn người học đang mắc phải, dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” chỉ vì chưa hiễu rõ việc học tiếng Anh lúc này không còn vì điểm số hay vì nhà trường như lúc trước. Người học tiếng Anh cần hiểu rằng khi học ngôn ngữ, bạn cần chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tiến trình của bạn, dừng ngay việc dựa vào vai người thầy hay trường học vì trước sau gì bạn cũng không thể học với người thầy cả đời.

Dĩ nhiên rồi, trường học và giáo viên có trách nhiệm nhất định trong tiến trình học của người học, nhưng người thầy đóng vai trò là người dẫn đường, người hướng dẫn, là người chỉ cho người học biết con đường nào là đúng. Và người học phải là người đi vào con đường ấy, đạt được nó hay không, là sự cố gắng của bạn.

Học tiếng Anh không phải là nạp dữ liệu vào đầu như những con Robot, mà là tiến trình xây dựng kỹ năng HẰNG NGÀY. Sự thành công không đến dễ dàng, nhanh chóng hay bỏ 1 chút công sức hay học 1 khóa học là đạt được ngay.

  1. THIẾU PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐÚNG VÀ KẾ HOẠCH HỌC ĐÚNG.

Đa phần người muốn học tiếng Anh, điều đầu tiên làm là tìm hiểu về thầy giáo, trung tâm hay khóa học…Thực sự điều này không sai, nhưng bạn hãy chọn cho mình con đường tốt hơn, đó là nếu bạn đã quyết định học tiếng Anh, thì điều đầu tiên bạn phải làm là lên kế hoạch, tìm mục đích, tìm phương pháp và sau đó hay đưa mình vào việc tự học trong 1 khoảng thời gian đầu rồi hãy đi tìm trường lớp. Những người gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ, đều không thể tự mình tạo cho mình một kế hoạch rõ ràng, không tạo cho mình khoảng thời gian để học hằng ngày (trong và cả ngoài lớp học) và họ cũng không tự cố gắng để tìm cho mình sự phát triển mà chỉ dựa vào trường lớp.

Khi người học gặp khó khăn, họ quyết định nhanh chóng bỏ cuộc khi gặp phải vấn đề dù là rất nhỏ. Nếu bạn chưa thể thành công và muốn bỏ cuộc, hãy hỏi bản thân mình “Tại sao mình lại từ bỏ vào lúc này?” “Tại sao mình không tiếp tục học?” và chịu trách nhiệm hoàn toàn cho con đường bạn đi. Sau đó thì bạn mới hãy tìm người (thầy, bạn, trường lớp) để giúp bạn đi tiếp.

  1. THIẾU LINH ĐỘNG

Cuộc sống và tiếng Anh không phải là 2 phạm trù tách rời nhau, vấn đề rất lớn của người học là họ nghĩ học tiếng Anh như là học 1 môn học trong trường lớp. Để đạt được tiếng Anh, không phải là bạn học hết ngữ pháp hay rất nhiều từ vựng là có thể nghe- nói lưu loát.

Để thành công với tiếng Anh, bạn cần sống, yêu thích, đam mê, thực hành liên tục hằng ngày và không có điểm dừng cho đến khi bạn chết đi.

“Hào hứng chỉ làm bạn bắt đầu, Thói quen mới đem bạn đến đích”

Chúc bạn thành công !

Đăng ký e-mail để nhận được những bài viết giá trị giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn với BeUsing. Hãy chia sẽ bài viết tới những người xung quanh để cùng nhau phát triển vì tiếng Anh là ngôn ngữ cho mọi người. Hãy chia sẽ với chúng tôi con đường của bạn bằng comment phía bên dưới.

“Hào hng ch làm bn bt đu, Thói quen mi đem bn đếđích”

 

DÀNH TẶNG 30 SUẤT HỌC THỬ “TỰ LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ” MIỄN PHÍ CÙNG VỚI BEUSING (TẶNG KÈM BỘ TÀI LIỆU TRỊ GIÁ 2.000.000 VNĐ và PHIẾU GIẢM HỌC PHÍ 1.000.000VNĐ CHO CÁC KHÓA HỌC)

 

Back to Top