Phản hồi của bạn

Bạn có đang học tiếng Anh sai cách?

Bạn có gặp trường hợp như bao người học khác- học tiếng Anh bao nhiêu năm, nhưng vẫn thấy mình học chưa tốt như mình mong muốn.

Trong bài viết này, Tư Duy Ngôn Ngữ sẽ chia sẽ  rất nhiều sai lầm khi học tiếng Anh và cách học tốt nhất. Điều này là 1 vấn đề quan trọng và điều này cũng là lý do có thể khiến bạn học tiếng Anh chưa hiệu quả.

Tư Duy Ngôn Ngữ muốn bắt đầu bằng việc nói về lý do vì sao khiến người học học Tiếng Anh chưa hiệu quả. Chuyện này có lẽ bắt nguồn từ khi người học học ở trường. Những vấn đề này liên quan đến cách dạy truyền thống ở trường và vấn đề này không chỉ ở đất nước chúng ta – Việt Nam.

Vì 1 lý do nào đó, ở trường, chúng ta đều được học ngôn ngữ theo cách truyền thống như những môn khác, như Toán hay Khoa học. Chúng ta học rất “máy móc”, rất giống cách chúng ta cố gắng giải phương trình, chúng ta nhìn nhận ngôn ngữ theo từng phần rời rạc, thay vì nhìn nhận chúng như 1 môn nghệ thuật hay 1 môn gì đó sáng tạo hơn.

Vậy thì tại sao phương pháp truyền thống (tại trường lớp đã tồn tại rất nhiều năm) lại sai?

Vì chúng ta đón nhận ngôn ngữ, chú ý đến ngôn ngữ, đầu tiên là ngữ pháp, là cấu trúc, và sau đó, chúng ta dành rất ít sự quan tâm đến việc ngôn ngữ thật sự để làm gì:  NGHE và NÓI. Nên bạn có thể nhớ lần đầu khi bạn học tiếng Anh, bạn học cách chia động từ ở những loại động từ khác nhau, bạn phải học khác thì khác nhau.  Thật ra những thứ bạn được học đó rất hữu ích, Tư Duy Ngôn Ngữ không nói là ngữ pháp, cấu trúc không quan trọng để học

Chúng ta hãy nghĩ về việc bạn học ngôn ngữ đầu tiên của mình, cách 1 đứa trẻ học ngôn ngữ. Vâng, con nít không ngồi 1 chỗ khi chúng 2 tuổi và bắt đầu học ngôn ngữ. Chúng học bằng cách nghe trước, nghe trong 2-3 năm, và sau đó, từng chút một, chúng bắt đầu nói bằng cách bắt chước những người xung quanh, cha mẹ, gia đình, những đứa trẻ khác chúng chơi cùng, từng chút từng chút một. Và chúng sai nhiều lắm. Điều này rất quan trọng, chúng mắc nhiều, nhiều và rất nhiều lỗi sai, nhưng chúng không quan tâm. Và từng chút một, chúng trở nên giỏi lên.

Khi chúng lớn hơn, ở trường, khi 5-6 tuổi, chúng học bảng chữ cái, chúng học cách viết, cách đọc. Và đọc viết là những thứ chỉ học sau khi đã nghe nói được, và ngữ pháp cũng chưa được chú ý trong thời điểm này.

Cho đến khi chúng lơn hơn nữa, ví dụ, ở Mỹ, học sinh sẽ học về ngữ pháp khi 11, 12 tuổi. Nên ngữ pháp chưa thật sự quan trọng cho đến khi bạn đã đủ lớn. Hay có thể nói, chỉ khi bạn nghe và nói được ngôn ngữ, thì bạn mới được học ngữ pháp.

Cho nên bạn có thể thấy vì sao phương pháp dạy Tiếng Anh truyền thống khá là buồn cười và kì lạ. Giống như chúng ta học ngoại ngữ theo cách HOÀN TOÀN NGƯỢC LẠI với cách chúng ta học tiếng mẹ đẻ, cách tự nhiên mà chúng ta học.

Nhưng có rất nhiều người đưa vấn đề rằng hầu hết giáo viên không phải là người bản xứ, giáo viên ở trường lớp tại Việt Nam có thể dạy rất nhiều điều, nhưng chỉ có người bản xứ mới có thể cho bạn thấy ngôn ngữ thật sự được dùng như thế nào. Vâng, rất quan trọng để nhìn nhận cả 2, có 1 giáo viên ở trường để chia sẻ với bạn cách làm sao học tiếng Anh, chia sẻ bằng tiếng mẹ đẻ. Việc này giáo viên ở trường lớp sẽ chia sẻ tốt hơn 1 giáo viên bản xứ.

Một vấn đề khác, đó là bạn nghe băng đĩa trong lớp học truyền thống, bạn không nghe tiếng nói ngoài thực tế. Nhưng nếu bạn đọc bài này rồi, hãy chủ động và tìm giải pháp, đó là tìm nghe giọng của người bản xứ ngay bây giờ.

Bạn đã thấy những vấn đề, vậy thì để Tư Duy Ngôn Ngữ chia sẻ về những giải pháp khả thi. Giải pháp đó là hãy đắm mình vào ngôn ngữ nhiều nhất có thể. Đừng quá lo lắng về việc học ngữ pháp chính xác, không mắc lỗi sai, lưu ý đến cấu trúc hay đọc nhiều hay ít nữa, bắt đầu tập trung vào việc nghe nhiều nhất có thể, và làm những thứ khiến bạn thật sự thích thú với Tiếng Anh.

Nhắc lại 1 lần nữa, bắt đầu học với những thứ bạn thích rất là quan trọng. Ví dụ, bạn có thể học nghe bằng cách xem chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Thực sự một ngày bạn xem và nghe rất nhiều thứ trên mạng, nên nếu có thể hãy xem bằng tiếng Anh hơn là tiếng mẹ đẻ của bạn.

Teenage girl listening to mp3 player at beach

Bạn cũng có thể bắt đầu nghe Podcasts, có rất nhiều nguồn khác nhau. Nghe Podcasts rất tốt, vì bạn có thể nghe bất cứ nơi đâu. Nên tôi nghe hàng giờ đồng hồ mỗi tuần, khi di chuyển sang lớp khác, khi đi gặp bạn bè, đừng chờ ở siêu thị, nấu ăn, dọn nhà,… Đây là cách bạn có thể dùng bất cứ thời gian thuận tiện nào bạn có trong ngày, những lúc bạn không cần phải quá chú tâm đến hiệu quả, thì tận dụng cho việc học ngoại ngữ.

Và cũng không nhất thiết bạn phải hiểu tất cả. Bạn có thể bắt đầu nghe radio, nghe đài, và bạn nghĩ “tôi chả hiểu gì cả” hay “Tiếng Anh của tôi thật tệ” nhưng điều quan trọng là, giống như trẻ con, bạn chỉ cần nghe, nghe, và nghe và não bộ sẽ bắt đầu quen với âm thanh từng chút từng chút một, bạn sẽ trở nên khá hơn dù bạn chẳng hiểu gì nhiều. Việc này rất có ích, hãy thử trong vài tuần và bạn sẽ hiểu.

Và sau khi nghe được 1 thời gian, hãy bắt đầu nói bất cứ lúc nào có thể.

Đây là bài viết có thể chỉ bạn những cách khác nhau để bạn bắt đầu nói ở nơi bạn sống, hoặc nói chuyện trực tiếp với mọi người. Tìm người nói tiếng anh dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Giờ hãy bắt đầu nắm hết tất cả những cơ hội, nếu bạn muốn vượt qua nỗi sợ nói, cách tốt nhất là đưa bạn ra ngoài và nói. Vậy thôi.

Cuối cùng, đừng nghiêm trọng hóa vấn đề. Hãy cho rằng đây là 1 hành trình vui là chính, hãy sáng tạo, nghĩ đến cách trẻ con học và tìm cách thoải mái với ngôn ngữ, tìm niềm vui trong việc học, tận hưởng quá trình học. Ngôn ngữ là giao tiếp, không phải là một cái gì đó mà chúng ta chia nhỏ ra từng phần, nó cũng không phải là cái gì để tìm đáp án đúng sai, nó cũng không phải là phương trình chỉ có 1 đáp án. Ngôn ngữ là thứ mà bạn cần sáng tạo 1 chút, cần phạm lỗi sai, và điều duy nhất bạn cần là linh hoạt. Đặc biệt với tiếng Anh, tiếng Anh thay đổi rất nhiều, khi nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau học tiếng Anh, tiếng Anh được thay đổi thông qua mỗi nền văn hóa, cách phát âm và cách thể hiện.

NẾU BẠN KHÔNG DÙNG TAI ĐỂ HỌC NGÔN NGỮ, THÌ BẠN ĐÃ TỰ MÌNH ĐÁNH MẤT ĐI BẢN NĂNG HỌC NGÔN NGỮ VỐN CÓ CỦA MÌNH.

Chúc bạn thành công !

Hãy chia sẽ bài viết tới những người xung quanh để cùng nhau phát triển vì tiếng Anh là ngôn ngữ cho mọi người. Hãy chia sẽ với chúng tôi con đường của bạn bằng comment phía bên dưới.

 “Hào hứng chỉ làm bạn bắt đầu, Thói quen mới đem bạn đến đích”

DÀNH TẶNG 30 SUẤT HỌC THỬ “TỰ LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ” MIỄN PHÍ CÙNG VỚI BEUSING (TẶNG KÈM BỘ TÀI LIỆU TRỊ GIÁ 2.000.000 VNĐ và PHIẾU GIẢM HỌC PHÍ 1.000.000VNĐ CHO CÁC KHÓA HỌC)

 

Back to Top