Phản hồi của bạn

7 điều BẮT BUỘC PHẢI TRÁNH nếu bạn muốn Nói Tiếng Anh tốt!

Tôi dành vài năm qua để học và dạy Nói tiếng Anh, và suốt thời gian đó, tôi trò chuyện với rất nhiều người, đặc biệt, những bạn học nói Tiếng Anh

Sau khi trò chuyện với cả ngàn người nước ngoài và trong nước, tôi nhận ra các 7 đặc điểm chung khiến trình học Nói tiếng Anh của bạn trở nên khổ sở.

Quá ngại ngùng khi nói

Chỉ có 1 cách duy nhất để luyện nói Tiếng Anh, đó là mở miệng ra ,nói , nói và nói. Chỉ có 1 cách để nói tốt hơn, đó cũng là nói và nói nhiều hơn.

Tôi luôn nhắc nhở mình khi đối mặt với 1 sự việc nào đó khó khăn “Dũng cảm là làm chủ sợ hãi, đấu tranh với sợ hãi, chứ không phải là không biết sợ.- Mark Twai. “

Bạn có thể đưa ra ngàn lý do vì sao bạn không muốn nói, đại loại như bạn thấy xấu hổ, bạn bận rộn, bạn đau họng….nhưng những lý do đó đâu giúp bạn đi đến gần đỉnh vinh quang hơn. Vấn đề cũng không nằm ở chỗ bạn thiếu từ vựng hay phát âm chưa hay, bạn cần phải mở miệng ra và nói nếu bạn thật sự muốn tiến bộ.

Và cũng đừng bao giờ nói là bạn không nói được Tiếng Anh hay không nói tốt vì điều này chứng tỏ niềm tin của bạn rất yếu, vì nếu cứ tin là bạn không nói được, bạn sẽ không tiếp tục nỗ lực cũng như không cho bạn cơ hội để hoàn thiện. Chỉ có 1 cách duy nhất để tiến bộ, đó là rèn luyện, dù bạn giỏi hay dở.

Có rất nhiều bạn khi gặp tôi trên Skype, không chịu nói vì ngại ngùng, sau hơn 2 năm, gặp lại, các bạn ấy vẫn như 2 năm trước, đưa ra những lí do để tránh né. Thật uổng phí thời gian đáng lí bạn có thể làm tốt hơn nhiều!

Sợ sai

Một điều khác bạn chớ nên làm khi luyện nói đó là….sợ sai. Sai sót là 1 phần của con người và sớm muộn gì, bạn cũng nên đồng ý với sự thật là bạn không hoàn hảo, thế nên phạm phải lỗi sai là điều hiển nhiên. Chỉ có 1 cách không sai đó là đừng làm gì cả. Và nếu cứ tiếp tục tìm cách hạn chế lỗi sai, bạn sẽ hạn chế luôn cả tiến bộ của mình.

“Tôi đã ném trượt hơn 9000 lần trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. 26 lần, tôi đã được đồng đội đặt niềm tin giao cho nhiệm vụ ném cú quyết định thắng thua và tôi đã ném hỏng. Tôi đã thất bại liên tục và liên tục trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công.”

– Michael Jordan

Nghe có vẻ khác người, nhưng bạn nên thử phạm càng nhiều lỗi sai càng tốt. Nếu bạn đang tiếp tục sai, tức là bạn đang thực sự nói và tiến bộ. Nếu bạn chẳng sai gì cả tức là bạn chưa nói đủ. Dĩ nhiên, bạn không nên cố ý sai, nhưng nên nhận thức rõ những lỗi sai và học từ đó để cải thiện kĩ năng của mình.

Một điều quan trọng nữa là Ngữ pháp là thứ cuối cùng bạn quan tâm khi nói Tiếng Anh sau Phản xạ, Phát âm…. Bạn không cần phải xuất sắc ngữ pháp để tương tác với người khác. Người bản xứ cũng chẳng đánh giá bạn chỉ vì vài lỗi ngữ pháp, nhưng họ quan tâm đến ý tưởng và khả năng kéo dài cuộc trò chuyện. Miễn là bạn nói trôi chảy tự tin, sai vài đồ đạc, vài tính từ hay thứ tự câu cũng chẳng là vấn đề to tát.

Có nhiều chương trình học đặt nặng ngữ pháp và ít quan tâm đến nói. Chúng tiêm nhiễm định kiến rằng, phải giỏi ngữ pháp trước khi tập nói, điều này khiến bạn mất tự tin khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện. Thật ra mọi chuyện nên được làm ngược lại. Bạn cần học nói tốt để trở nên tự tin, và rồi, học sửa lỗi sai ngữ pháp sau khi đã nói năng trôi chảy.

Ai cũng mắc lỗi sai, kể cả người bản xứ. Chẳng ai sinh ra mà đã nói năng điêu luyện. Giao tiếp trôi chảy là một quá trình cần thời gian lẫn kiên trì học tập. Có rất nhiều người Mỹ đi học 13 năm trời mà vẫn chưa biết cách nói làm sao cho đúng cách.

Vậy nên đừng nản chí vì vài lỗi sai. Học cách nắm bắt lỗi sai và tận dụng đúng vai trò của chúng trong tiến trình học tập của bạn.

Cảm thấy có lỗi vì trình độ của bạn chưa tới

Có một điều khiến tôi thật sự khó chịu, đó đó, khi nói chuyện với 1 vài người, họ xin lỗi vì họ chỉ nói được có bấy nhiêu. Tôi chưa bao giờ bận tâm việc ai đó giỏi hay dở, và cũng chẳng bực bội vì vài lỗi sai. Nếu bạn nói chuyện với 1 ai đó, mà họ phiền lòng rồi bực bội vì bạn kém tiếng anh thì họ thuộc phần ít những người xấu tính, bạn hãy đi tìm người khác.

Hầu hết mọi người cảm thấy có lỗi vì yếu tiếng Anh cảm thấy rằng họ có thể nói tốt hơn như thế. Rất bình thường khi nghĩ vậy, nhưng đừng lấy đó làm lý do để thất vọng về việc mình không giỏi như mình tưởng. Để lưu loát ngôn ngữ là một hành trình cần thời gian rèn luyện, nên đừng hi vọng là bạn có thể giỏi sau 1 đêm. Dù là bạn đã học hàng năm hay mấy tháng, bạn cũng đã rất nỗ lực rồi, thế nên đừng hạ thấp bản thân mình nhé.

Cảm thấy thất vọng về bản thân

Học Tiếng Anh luôn song hành với việc bạn có hàng loạt những thất vọng. Đôi lúc, bạn không thể diễn tả hết suy nghĩ của mình như khi nói tiếng mẹ đẻ, và cũng có lúc bạn không biết tìm từ nào cho phù hợp để nói.

Hầu hết những người học Tiếng Anh đều đi qua những giai đoạn như vậy; điều đó là một phần tự nhiên trong quá trình học. Tuy nhiên, giai đoạn này đôi khi chỉ kéo dài vài tuần nếu bạn quyết tâm tập trung nhúng mình vào tiếng Anh, và có khi là kéo dài vài năm nếu bạn chỉ dùng Tiếng Anh 2 lần 1 tuần ở trường. Cách duy nhất để bạn không cảm thấy thất vọng chán nản đó là luyện tập, luyện tập và luyện tập

Hãy tự nhủ rằng thất vọng chán nản không phải vì bạn không giỏi, hay vì tiếng anh quá khó, mà đó là điều tự nhiên mà ai cũng phải vượt qua. Khống chế những thất vọng và nhúng mình vào ngôn ngữ nhiều hơn để bạn có thể nhanh chóng vượt qua những khó khăn.

success

Trách mình khi mọi người không hiểu bạn nói.

Khi bạn bắt đầu nói chuyện với 1 ai đó, bạn có thể rơi vào tình huống đó là, dù bạn giải thích thế nào đi nữa thì họ cũng không hiểu được. Bởi vì có rất nhiều người trên thế giới nói Tiếng anh, nên có hàng loạt giọng khác nhau, và một trong số đó khá khó nghe. Bản thân tôi cũng có giai đoạn không nghe được giọng Úc và Ailen.

Có thể, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nói với 1 người chưa bao giờ nói chuyện với người nước ngoài. Nếu họ chưa bao giờ nói Tiếng Anh, họ sẽ nghe nói theo 1 cách rất khác và họ không biết phải trả lời bạn ra sao. Hãy nhớ rằng việc họ không tương tác được với bạn không có nghĩa là bạn tệ, mà là bạn chưa giao tiếp đủ với nhiều người.

Tình trạng này cũng có thể diễn ra khi bạn nói với 1 người bạn cũng đang học Tiếng Anh và có trình độ thấp hơn bạn. Họ không hiểu bạn nói vì bạn dùng nhiều từ vựng họ chưa học. Do vậy hãy nhớ rằng bạn cũng từng trải qua giai đoạn như họ bây giờ và không phải ai cũng có chung trình độ tiếng anh.

So sánh bạn với người khác

Dù bạn đang ở trình độ nào thì bạn cũng đã rất nỗ lực rồi. Do vậy, hãy tự hào về những thành quả bạn đạt được và đừng băn khoăn về việc mọi người nghĩ gì về khả năng của bạn. Họ đâu biết bạn đã học tập chăm chỉ đến mức nào, họ đâu biết những trắc trở bạn đã vượt qua để đạt được có được năng lực như hôm nay.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cũng đừng so sánh mình với người khác. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, có người học ngoại ngữ nhanh nhưng cũng có người cần nhiều thời gian để tiến bộ. Cũng giống như việc, bạn của bạn học ở Anh 3 năm nói Tiếng Anh như gió không có nghĩa là bạn đang học không đúng cách.

Một số người thích nhìn thấy người khác thất bại, nên nếu bạn cứ để ý đến những người đó thì chỉ làm cho họ được nước làm tới. Nên bất cứ lúc nào bạn lo lắng về việc người khác nghĩ gì về bạn cũng có nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian, mà đáng lẽ, bạn nên dùng thời gian đó để cải thiện kĩ năng của mình.

Nếu bạn đã giỏi Tiếng Anh, hoặc bạn nghĩ mình giỏi, thì hãy chớ kiêu ngạo.

Thành công là quá trình không phải là đích đến. – Justin

Tiếng Anh không phải là 1 con chíp trong não của bạn. Đó là 1 tiến trình học tập. Điều này có vẻ khắc nghiệt và hơi nghịch lý, nhưng với Tiếng Anh, bạn sẽ thấy, sẽ chẳng có khái niệm nào là lưu loát hoàn hảo, chỉ có lòng nhiệt huyết học tập và ý chí vươn về phía trước.

Điều đó có nghĩa là khi bạn đã khá trôi chảy, bạn không nên nghĩ theo kiểu “cuối cùng mình cũng học xong rồi” bởi vì điều đó sẽ đem đến cho bạn hàng loạt những rắc rối và hạn chế. Dưới đây là 1 số dẫn chứng:

  • Bạn sẽ sống trong tình trạng “tự lừa dối bản thân” vì chúng ta đâu bao giờ ngừng học ngôn ngữ. Việc cho rằng mình đã “học xong rồi” cũng giống như tự cho mình hiểu biết hết về con người vậy. Hãy nhớ, núi cao có núi cao hơn và nếu bạn đạt được đến trình độ nào đi chăng nữa, bạn phải luôn đi về phía trước.
  • Mọi người dễ dàng lười biếng, và sự thật là trong bất cứ việc học nào cũng vậy, nếu bạn không học, bạn sẽ dở đi.
  • Khi bạn không còn thường xuyên học nữa, bạn sẽ dần quên đi những điều bạn từng biết.
  • Và bạn có thể biết tất tần tật về ngữ pháp, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thông thạo.

Vậy là bạn đã biết về 7 điều nên tránh khi học Ngoại ngữ. Giờ bạn biết mình phải làm gì rồi, đúng k? Tìm bạn và luyện nói đi nào!

Các bạn có thể tham khảo bài viết 5 Websites để thực hành Nói tiếng Anh ngay bây giờ!

Chúc bạn thành công !

Đăng ký e-mail để nhận được những bài viết giá trị giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn với BeUsing. Hãy chia sẽ bài viết tới những người xung quanh để cùng nhau phát triển vì tiếng Anh là ngôn ngữ cho mọi người. Hãy chia sẽ với chúng tôi con đường của bạn bằng comment phía bên dưới.

“Hào hng ch làm bn bt đu, Thói quen mi đem bn đếđích”

 

DÀNH TẶNG 30 SUẤT HỌC THỬ “TỰ LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ” MIỄN PHÍ CÙNG VỚI BEUSING (TẶNG KÈM BỘ TÀI LIỆU TRỊ GIÁ 2.000.000 VNĐ và PHIẾU GIẢM HỌC PHÍ 1.000.000VNĐ CHO CÁC KHÓA HỌC)

 

Back to Top